Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Ý nghĩa sâu sắc của thịt b�� Mỹ trong văn hóa truyền thống ��m thực nước Mỹ

Thịt bò Mỹ là một trong loại thịt được người Mỹ tiêu thụ bậc nhất, trong những bữa ăn hằng ngày của họ đều có sự xuất hiện những món được làm ra từ thịt bò Mỹ. Tương tự như nói đến văn hóa truyền thống uống trà thì có trà đạo nhật bản, trà đạo Đài Loan Trung Quốc, trà đạo VN thì nói đếnthịt bò thì ta liên tưởng đến ngay văn hóa truyền thống ẩm thực thịt bò Mỹ. Thịt bò Mỹ là một trong tên thương hiệu nổi tiếng khắp trái đất và món ăn vô cùng thân thuộc với người dân bản địa tạo ra một nét ẩm thực chuyên biệt

Vậy đâu là ý nghĩa sâu sắc của thịt bò Mỹ trong văn hóa ẩm thực nước Mỹ

Mỹ là nước tiêu dùng thịt bò hàng đầu thế giới. Trong quãng giai đoạn đầu người Âu lục thăm dò lục địa Bắc Mỹ, cả người định cư Anh và Tây Ban Nha đã đưa đi hương vị thịt bò . Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha Francisco Vasquez de Coronado (1510-1554) được nhìn nhận là người đã reviews con ngựa, trâu, bò, cừu, dê và gà vào nước Mỹ, con cháu của rất nhiều con gia súc còn sót lại đã tạo nên đàn gia súc ngày nay, cơ sở của nghề chăn thả gia súc, văn hóa cao bồi, và nối tiếp là ngành công nghiệp thịt bò Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ thanh tra và đánh giá thịt bò của Mỹ. Bộ này sử dụng 8 xếp loại thịt bò: Thượng hạng (Prime) – chiếm 3%, thời thượng (Choice)-chiếm 53%, tốt (Select), tiêu chuẩn (Standard), Thương Mại (Commercial), Utility, Cutter và Canner (ba loại sau không dùng để làm thức ăn trực tiếp mà để chế biến hoặc đóng hộp). Những lớp cao hơn có tỷ lệ phân phối chất béo trong cơ bắp, gọi là vân mỡ (marbling) lớn hơn và đều. Vân mỡ tốt hơn, miếng thịt sẽ mềm, ngọt & có mùi vị thơm ngon. Động vật càng già thì xếp hạng càng kém. Những nhân tố khác bao hàm cấu tạo, độ săn chắc & Màu sắc của cả hai phần nạc và mỡ của thịt bò. Những lát thịt hạng Prime không nhiều trên thị trường. Thịt hạng Choice là thịt chất lượng có sẵn cho người sử dụng, dường như thịt hạng Select (mặc dù thực ra là từ "Select" (chọn) ám chỉ chất lượng cao) cho phép người sử dụng lựa chọn tùy theo khả năng chi tiêu. Năm loại thịt thấp nhất hiếm khi có sẵn cho người tiêu dùng.

Chất béo là một trong những phần của cả hai hương vị & độ mềm của những loại bít tết mềm. Dù rằng thịt nạc thịt bò Mỹ có thể được có hương vị & độ mềm trải qua các phương thức nấu ăn chậm và lâu, như hầm hoặc nướng bỏ lò.

Quán ăn steakhouse Mỹ thường được chia làm hai loại. Nhà hàng lớn giành riêng cho gia đình nơi mà những suất ăn & giá cả kha khá hợp lý và phải chăng. Những nhà hàng quán ăn này thường có lối trang trí kiểu miền Tây và lấy cảm giác từ chàng cao bồi. Các nhà hàng kiểu này thường được gọi là nhà hàng quán ăn "bình dân" (casual). Nhiều chuỗi nhà hàng quán ăn khác, như Outback Steakhouse, có hơn 500 siêu thị trên cả nước, là chuỗi quán ăn thịt bò lớn nhất ở Mỹ. Một dạng nhà hàng quán ăn bít tết gia đình bình dân hơn, bao gồm cả những dịch vụ bar & đồ uống, cũng rất phổ cập.

Các dạng nhà hàng bít tết đắt tiền khác, thường gắn với với các thành phố lớn & các khu phượt, nơi marketing du lịch & giải trí, được đặc trưng bởi các suất bít tết Prime USDA, và được gọi là những quán ăn hạng sang (high-end). Nhiều cái hoạt động độc lập. Ngoài ra nhiều cái khác hoạt động theo chuỗi tại các Thị Phần trọng điểm. Nhóm của nhà hàng quán ăn bít tết độc lập thường sẽ links với nhau để tiến hành các chiến dịch quảng cáo chung, nhất là trên những tạp chí sale & hàng không. Một số chuỗi nhà hàng bít tết lớn nhất nước gồm Fleming's Prime Steakhouse and Wine Bar, Morton's the Steakhouse, Sullivan's Steakhouse, Ruth's Chris Steak House, Don Shula's & the Palm (6 Brand Name này đang hoạt động hơn 300 nhà hàng trên cả nước). Loại thịt bò Mỹ phục vụ trong các nhà hàng quán ăn cao cấp này thường là loại thịt bò ăn đã qua quy trình bảo quản khô ("dry-aged", là các bước bò giết mổ được treo trong nhà lạnh trong tầm 10 đến 28 ngày để nước bay hơi tự nhiên làm khô thịt, những enzymes tự nhiên tiến công các thớ cơ, protein trong thịt & có tác dụng làm mềm thịt & tăng hương vị thơm ngon của thịt bò).

Những nhà hàng quán ăn bít tết cao cấp điển hình nổi bật của Mỹ có kiểu trang trí hoành tráng, thoải mái và dễ chịu với tường ốp gỗ tối màu. Nhiều nhà hàng quán ăn trong các này tính tiền riêng cho các món phụ như khoai tây hoặc rau. Ngoài ra các nhà hàng quán ăn khác thường thì tính chung trong món chính. Điều này làm tăng chi tiêu cho 1 bữa tối tại quán ăn loại này, nhưng các gì người sử dụng nhận được thường xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Ngoài những suất bít tết rất tốt, những món sườn bỏ lò hạng Prime cũng là biểu tượng của các nhà hàng bit tết thời thượng.

Ngoài thịt bò Mỹ thì người Mỹ cũng thích nước sốt thịt bò, có thể là ngọt, cay, có vị giấm, hoặc cả ba. Các nhà hàng bít tết đều phải sở hữu tên thương hiệu nước sốt riêng của mình, một vài được sản suất số lượng lớn và nhỏ lẻ tại các shop.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét